Tổng Hợp

Để không bị sâu răng, nên ăn uống như thế nào?

September 10, 2018

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng phổ biến nhất thường gặp ở con người, mà mỗi chúng ta đều rất dễ bị mắc phải nếu không có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. Hơn nữa, việc ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến răng, đặc biệt là không vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều các loại thực phẩm tốt cho răng miệng, giúp ngăn ngừa sâu răng cũng như làm cho răng luôn chắc khỏe. Vậy, để không bị sâu răng, nên ăn uống như thế nào?

Sâu răng, nguyên nhân là do đâu?

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học thực tế đã chỉ ra rằng, có 3 yếu tố chính dẫn đến bệnh sâu răng có thể kể đến là: vi khuẩn, chất đường và thời gian mà vi khuẩn cùng hay chất đường bám dính ở trên răng. Khi vi khuẩn gây sâu răng trú ẩn ở lớp mảng bám răng và đường có ở trong thức ăn – uống. Đặc biệt thời gian vi khuẩn sẽ tồn tại ở trong miệng từ khoảng 20 phút đến 1 giờ sau khi ăn. Khi đó vi khuẩn sẽ sử dụng  đường để tạo thành các mảng bám răng  và chúng làm lên men đường tạo ra acid rồi ăn mòn các chất vô cơ ở men răng và ngà răng gây ra tình trạng sâu răng.

để không bị sâu răng

Sâu răng do thường xuyên ăn đò ngọt hay các chất có đường

Không những vậy, răng còn rất dễ bị ăn mòn bởi môi trường acid trong miệng, trong đó mô cứng của răng sẽ bị ăn mòn hóa học từ bề mặt răng do các acid ngoại sinh hay nội sinh cùng với một quá trình không có mặt của vi khuẩn.

Với các acid ngoại sinh ở trong chế độ ăn bao gồm như acid citric, acid phospholic, acid ascorbic, acid malic, acid tartaric, acid carbonic đã được tìm thấy khá nhiều trong các loại trái cây cũng như nước ép trái cây và các loại đồ uống có ga, hay những thức ăn có dấm.

Nếu như sự ăn mòn trong quá trình này diễn ra nặng hơn có thể dẫn đến sự phá hủy toàn bộ hàm răng  của bạn. Hơn nữa, theo như các nghiên cứu đã cho thấy rằng, thường xuyên uống nước ép hoa quả hay những loại đồ uống có ga ( kể cả đồ uống thể thao) hay dưa chua ( có dấm) cùng các loại trái caayy như cam, quýt và các quả mọng sẽ khiến sự ăn mòn răng tăng lên.

Xem thêm10 dấu hiệu cho thấy bạn dễ mắc phải ung thư

Bạn nên biết những thực phẩm giúp hạn chế sự sâu răng

Để có một hàm răng chắc khỏe, đặc biệt là để phòng ngừa sâu răng thì bạn có thể ăn uống dựa trên những khuyến cáo được chỉ ra sau đây:

 • Chỉ ăn đường dưới 500g/người/tháng sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị sâu răng bởi chất ngọt thay thế đường loại ngọt đột và xylitol không dẫn đên sâu răng.
 • Thức ăn tinh bột trắng (bột loại bỏ nhiều lớp vỏ bám bên ngoài của hạt ngũ cốc) thì làm cho đường và acid bám chắc vào răng. Vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, ta nên xen kẽ các thức ăn tinh, thô với các thức ăn có nhiều chất xơ (xenlulose) sẽ làm cho răng chắc khoẻ và sạch răng.
 • Rau quả: Ăn những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch răng và góp phần tái khoáng hóa men răng, ngăn ngừa sâu răng.
 • Ăn những loại thực phẩm không gây hại cho răng: như dưa chuột, bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải, cà rốt, dưa gang, rau diếp… giúp làm sạch răng và loại bỏ mảng bựa vôi, chỉ nên ăn 200g/bữa nếu ăn nhiều sẽ gây táo bón, khi ăn nên nhai kỹ.
 • Loại thực phẩm không tốt cho răng: như chuối, chà là, nho, cà chua, quả vả, sung, táo ngọt, quả lựu, cam, quýt, quất, me chua… do chứa nhiều carbohydrate nhưng cũng không nên đoạn tuyệt vì chúng cũng có nhiều yếu tố có lợi cho răng miệng như làm sạch và chứa florua.
 • Dùng nguồn thức ăn giàu canxi, vitamin D: Có trong sữa, rau lá xanh, cá, phomat, hạt đậu khô… giúp chống rụng răng và loãng xương ở người lớn tuổi.
 • Mặc dù ở nước ta, thói quen ăn phomat chưa phổ biến nhưng đây là nguồn giàu chất canxi, khi ăn phomat, canxi sẽ được giải phóng, bám vào bề mặt răng và có tác dụng phục hồi bề mặt răng chống lại sự tấn công của acid gần như ngay lập tức.
 • Tinh bột: Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng. Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột/ít các đường nói chung có mức sâu răng thấp, trong khi những người tiêu thụ các chế độ ăn ít tinh bột/nhiều đường có mức sâu răng cao. Tinh bột được nấu chín có tính gây sâu răng bằng 1/3 hoặc 1/2 khả năng gây sâu răng của saccarose.
 • Các loại ít ngọt tuy bị vi khuẩn trong miệng chuyển hoá nhưng với tốc độ rất chậm nên có thể xem là an toàn. Tương lai, thuốc dùng cho trẻ em cũng dùng các chất ngọt thay thế đường sẽ giảm tỷ lệ sâu răng cho trẻ.

để không bị sâu răng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn

Nên giữ vệ sinh răng miệng như thế nào?

 • Ngay sau khi ăn hay uống các loại đồ ngọt, bạn nên chải răng mỗi ngày 2 – 3 lần sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đặc biệt để tăng hiệu quả thì nên sử dụng kem đánh răng có flour.
 • Chú ý: Bạn không nên đánh răng vào ngay sau khi ăn và uống nước trái cây bởi lúc đó sẽ khiến cho lớp men răng đang mềm hơn do tác dụng của acid hữu cơ trái câu, dùng bàn chải đánh sẽ khiến bị mài mòn men răng. Tốt nhất, thời gian hiệu quả và phù hợp cho bạn trải răng là 30 phút sau khi ăn vì lúc này nước bọt có thời gian phục hồi cũng như làm cân bằng chất khoáng của răng rồi mới nên chải răng.

Vậy, đê có một hàm răng trắng sáng và chắc khỏe, không bị sâu răng, bạn nên chú ý các cảnh báo được viết ở trên cùng những gợi ý trong quá trình răng miệng để có thể bảo vệ răng được đúng cách và hiệu quả.

Nguồn bài viết: nhunghuoutamviet.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply