Tin tức

Chúng ta sai lầm trong cách lựa chọn dinh dưỡng

July 20, 2019

Chế độ dinh dưỡng được coi là yếu tố quan trọng quyết định thể chất và sức khỏe của một con người, dinh dưỡng tốt, tập luyện tốt sức khỏe mới vững bền. Chúng ta sai lầm trong cách lựa chọn dinh dưỡng cho bản thân và cho gia đình.

Sự lên ngôi của thực phẩm ăn liền, các loại đồ ăn công nghiệp với vô vàn hương vị lạ miệng lôi kéo vị giác của con người, khiến chúng ta ăn theo cách phương Tây, hàm lượng lớn các món giàu đạm như thịt, cá, trứng và các chất kích thích như rượu, bia, chúng ta mắc phải nhiều bệnh tật. Vậy sai lầm nảy sinh từ đâu?

sai lầm trong cách lựa chọn dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ cùng tìm hiểu để tìm ra đâu mới thật sự là nguyên nhân cho tình trạng bệnh tật gia tăng, liệu đó có phải do chế độ dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ, và kết quả đã chứng minh rằng, những người ăn nhiều rau củ, trái cây có thể khỏe mạnh hơn nhiều so với những người chỉ dùng thịt, cá, trứng, sữa,…

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tuổi thọ và trí thông minh.

1. Con người có tuổi thọ kém nhất so với muôn loài

Thực tế cho thấy rằng con người là loài vật linh trưởng có sức sống kém nhất, bệnh tật nhiều nhất, tuổi thọ ngắn nhất, nói vậy là bởi những loài động vật có vú thường có tuổi thọ gấp từ 4-6 lần so với tuổi trưởng thành của họ. Ví dụ một con chó, 1 tuổi nó sẽ trưởng thành thì tuổi thọ của nó sẽ rơi vào khoảng mười mấy năm, trong khi đó con người có tuổi trưởng thành là 25, đáng lẽ chúng ta phải sống tới 120-140 năm tuổi.

Nhưng hiển nhiên có rất ít số người có thể đạt được độ tuổi này, phần lớn chúng ta chỉ sống được gấp ba lần độ tuổi trưởng thành thực tế.

Xem thêm:

2. Lý thuyết “cung cấp đủ calo cho cơ thể” đã không còn chính xác

Về ăn uống phải đủ chất, lượng ở mức vừa phải, tuy nhiên như thế nào là đủ thì không phải ai cũng nắm rõ. Trước đây theo Y học phương Tây định nghĩa bữa ăn đúng chuẩn có 2 quan điểm chính là:

– Khẩu phần phải cung cấp đủ hàm lượng calo

Hiện nay quan điểm này đã không còn được nhắc đến nhiều, bởi nó đã không đem đến những giá trị thực tế cho sức khỏe của con người thế kỷ 21.

Theo quan điểm này khẩu phẩn ăn phải cung cấp đủ calo cho cơ thể, tuy nhiên nó không xét đến các vấn đề khách quan khác như nhiệt độ, môi trường, văn hóa, thể trạng, thói quen của từng người. Thông thường người xứ nóng ăn ít hơn người xứ lạnh, khẩu phần ăn cũng khác, đó là do nhu cầu cơ thể cần nhiều đạm để tích lũy mỡ thừa chống rét trong mùa đông, hơn nữa người xứ lạnh tiêu tốn nhiều calo hơn để giữ ấm cho cơ thể, bản thân nhiều người mùa hè cũng ăn ít hơn mùa đông. Quan niệm này có cái nhìn dưới góc độ hơi phiến diện, thiếu tính thuyết phục.

– Cơ thể cần gì thì cung cấp cái đó

Quan điểm này cũng có khía cạnh sai lầm của nó, việc xác định ăn gì, và làm sao để xác định cơ thể cần gì rất khó, nếu không phải chuyên gia dinh dưỡng, có mấy ai có thể biết cơ thể mình cần gì, không thể dựa vào lý thuyết như kiểu “mẹ bầu cần sữa cho con bú nên phải uống sữa được”

Hiện nay có rất nhiều quan điểm về thực dược, từ việc sinh sử dụng đồ ngoại, chuộng văn hóa phương Tây, các món đồ ăn nhanh, đồ công nghiệp, dần dần mọi người lại trở về với những quan điểm ẩm thực truyền thống để dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

sai lầm trong cách lựa chọn dinh dưỡng
Thảo mộc được ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng phương đông

3. Minh triết trong ẩm thực phương Đông bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe toàn diện

– Thảo mộc hấp thu và tích lũy năng lượng từ vũ trụ để tổng hợp chất hữu cơ cho con người, đây là một phép màu của tạo hóa. Các loại thảo mộc luôn là thức ăn thượng đẳng và quan trọng nhất.

Theo triết lý phương Đông, thức ăn phải đáp ứng được đủ những tiêu chuẩn như sau:

Thức ăn phải phù hợp với cấu tạo và sinh lý của cơ thể: Theo phương Đông, cấu tạo cơ thể người thích hợp để ăn thực vật hơn là động vật, bởi răng nanh của chúng ta kém phát triển, tuyến nước bọt lại phát triển giống vs những động vật ăn cỏ.

Thức ăn thuần khiết là thuộc về thức ăn được cung cấp từ thực vật

Thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng, đa dạng thành phần, chính vì vậy khẩu phần ăn cũng phải đa dạng.

Theo phương Đông các loại thực phẩm còn được phân ra 2 yếu tố âm, dương, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là phải cân bằng âm dương.

Tham khảo thêm thực phẩm chăm sóc sức khỏe theo thực dưỡng Phương Đông TẠI ĐÂY

Nguồn: nhunghuoutamviet.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply