Tin tức

Bật mí 6 thực phẩm giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ

April 18, 2019

Bên cạnh việc quan tâm đến phát triển thể chất, nhiều bậc phụ huynh rất chú ý tới việc tăng cường bổ sung các sản phẩm hỗ trợ phát triển trí tuệ cho trẻ được tốt hơn. Đặc biệt, vì trẻ còn nhỏ, nên thông thường các ông bố, bà mẹ thường muốn tăng cường cung cấp cho trẻ từ những sản phẩm tự nhiên. Để giải quyết băn khoăn này cho các bậc cha mẹ, chúng tôi sẽ bật mí dưới đây về 6 thực phẩm giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ.

Thực phẩm nào giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ?

Tham khảo thêm:

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trực tiếp rằng trí thông minh của con người vẫn tiếp tục được phát triển cũng như rèn luyện, trau dồi theo năm tháng. Đặc biệt, trí thông minh chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các gen di truyền, tuy nhiên, nguồn thực phẩm dinh dưỡng cũng như môi trường sống cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự gia tăng trí tuệ ở trẻ. Hơn hết, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, tốt nhất các bậc phụ huynh nên chú ý và cung cấp, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý với tuổi của trẻ. Đồng thời chú ý làm đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ sao cho cân đối, chú ý hơn các dưỡng chất cần thiết cho não bộ, cũng như cần chú ý ấp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất và năng lượng theo lứa tuổi, hay tùy theo tình trạng sức khỏe.

6 thực phẩm giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ

  1. Đạm

Đạm hay chính là protein thường được xây dựng ở tế bào mô hay nhiều cơ quan khác trong đó có não bộ. Protein có khả năng tham gia cấu tạo hệ thống enzyme nên sẽ góp phần hỗ trợ cho cơ thể tiêu hóa cũng như hấp thụ được nhiều dưỡng chất được tốt hơn.

Một số thực phẩm có chứa nhiều đạm như: thịt, cá, tôm, gà,…

  1. Sắt và axit folic

Chất sắt và axit folic được biết đến như một dạng vũ khí để chống lại các dị tật ống thần kinh thai nhi, đồng thời giúp hỗ trợ cho bé phát triển tốt hơn về trí não.

Một số sản phẩm có chứa nhiều sắt và axit folic như: gan, trứng, thịt, sữa, mầm lúa mì, lúa mạch, các loại đậu đỗ, hay trứng và các loại rau có màu xanh đậm.

  1. I ốt

I ốt được xem là một thành phần khá quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, vì thế mà khi thiếu I ốt sẽ dẫn đến bệnh suy giáp hay đần độn ở trẻ em. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong các thực phẩm thông thường sẽ không thể cung cấp được đủ nhu cầu I- ốt của cơ thể, bởi vậy mà nhiều bác sỹ dinh dưỡng luôn nhắc nhở và khuyên các gia đình nên sử dụng muối i-ốt khi chế biến thực phẩm và chú ý cho trẻ uống loại sữa có bổ sung I – ốt.

Một số thực phẩm có chứa nhiều thành phần I – ốt như: tảo, cá biển, cua biển, trứng, rau câu chân vịt,…

Cá biển có chứa i- ốt giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ

  1. Chất béo

Trong cấu trúc não bộ của trẻ, chất béo có chiếm tới khoảng 60%, đặc biệt trong đó có chứa các chất béo là các axit béo DHA và ARA có vai trò đặc biệt trong việc giúp gia tăng chỉ số trí tuệ của trẻ nhỏ, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của trí não ở những người trưởng thành. Hơn nữa, các chất axit béo này ( DHA, ARA, ALA) còn được chứng minh có khả năng giúp tăng cường hoàn thiện tế bào thần kinh cũng như võng mạc của trẻ. Như vậy có thể thấy, chất béo rất có lợi đối với sự phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ.

Một số thực phẩm có chứa chất béo như: sữa mẹ, dầu cá, trứng, sữa, đậu nành,…

  1. Lutein

Từ các nghiên cứu thực tiễn khoa học cho thấy lutein được biết đến là thành phần có khả năng giúp hoàn thiện tế bào võng mạc mắt của trẻ rất tốt, từ đó liên gệ và kích thích đến khả năng nhận biết cũng như kích thích não bộ trở nên nhanh hơn.

Một số thực phẩm có chứa lutein như: sữa mẹ. lòng đỏ trứng gà, các loại rau trái có màu cam, đỏ hay màu xanh đậm,…

  1. Cholin, taurin, tryptophan

Các chất được nhắc tới bao gồm: choline, taurin hay tryptophan được biết đến là các chất dinh dưỡng có khả năng giúp cho trẻ phát triển về khả năng nhận thức và trí nhớ cực kỳ tốt. Vì thế, muốn tăng cường trí thông minh cho bé, bạn nên chú ý cung cấp các thực phẩm có chứa các loại chất này một cách đầy đủ.

Một số thực phẩm có chứa choline, taurin, tryptophan như: đậu nành, mè, thịt, cá, trứng, sữa,…

Với những thông tin hữu ích chia sẻ trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ lưu ý hơn trong việc cung cấp dinh dưỡng cũng như lên chế độ ăn dinh dưỡng cho bé phù hợp nhất để trẻ có thể phát triển trí tuệ được tốt nhất. Ngoài một số thực phẩm với nguồn chất kể trên, cha mẹ có thể tăng cường bổ sung thêm cho con trẻ các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tự nhiên như các sản phẩm hồng sâm baby được thiết kế riêng để bổ sung dinh dưỡng cho bé phát triển được toàn diện. Muốn tham khảo các công dụng của hồng sâm đối với trẻ như thế nào, các bậc phụ huynh có thể xem tại đây: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/dung-hong-sam-co-tot-cho-tre-em-khong/

Nguồn bài viết: nhunghuoutamviet.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply