Tin tức

9 thực phẩm ăn sai giờ gây hại cho sức khỏe

September 9, 2019

Không phải thực phẩm nào cũng có tác dụng giống nhau nên việc ăn với giờ phù hợp có thể dẫn đến những nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Tùy vào đặc trưng của từng loại thực phẩm mà sẽ có thời gian sử dụng phù hợp với sự đáp ứng và hấp thu của cơ thể. Dưới đây là 9 thực phẩm ăn sai giờ gây hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh.

Xem thêm:

Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thường khuyến cáo chúng ta nên thay đổi các thói quen xấu để giảm thiểu tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì việc sử dụng các sản phẩm theo đúng thời gian thích hợp:

9 thực phẩm ăn sai giờ gây hại cho sức khỏe

Nên ăn táo vào buổi sáng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể

  1. Táo

Táo là loại trái cây thơm ngon, có chứa nhiều chất xơ, axit tự nhiên có khả năng rất tốt trong việc giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chức năng của ruột già. Chính vì vậy, táo không nên ăn vào buổi tối bởi axit trong táo sẽ tích tụ và gây khó chịu cho dạ dày, làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa cũng như khiến hình thành nhiều khí. Vậy, thời gian tốt nhất để ăn táo chính là vào buổi sáng. Khi ăn táo vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường sự kích thích của nhu động ruột sau một giấc ngủ dài.

  1. Cơm

Trong cơm có chứa hàm lượng calo và carbohydrate lớn nên cần khá nhiều thời gian cho việc có thể tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Việc ăn cơm nhiều vào buổi tối sẽ khiến cho cơ địa dễ hấp thụ cũng như dễ tăng cân, đặc biệt là thức ăn trong dạ dày sẽ khó được tiêu hóa hơn. Chính vì vậy mà thời gian thích hợp để ăn bổ sung cơm nhiều hơn là vào buổi sáng và buổi trưa, còn buổi tối thì cần hạn chế.

  1. Đậu

Đậu là loại rau củ có chứa nhiều chất xơ ( hay còn gọi là đỗ), nếu như ăn quá nhiều vào buổi tối hay ban đêm sẽ khiến cho tình trạng đầy hơi diễn ra và gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ một cách nghiệm trọng. Vì thế, thay vì ăn buổi tối, bạn nên ăn đậu vào bữa trưa hay bữa chiều để giảm ảnh hưởng của thực phẩm.

  1. Trái cây họ cam quýt

Cam, quýt là những trái cây có tính axit, nếu như ăn sau ngay bữa ăn có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa gây khó chịu cho cơ thể như ợ chua, nặng bụng, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà khi ăn cam, quýt nên ăn cách bữa ăn khaonrg 15-20 phút, kể cả nước sinh tố, nước ép.

  1. Sữa chua

Khi ăn sữa chua trong lúc bụng đói hay ăn trước bữa ăn thì axit lactic có trong sữa chua sẽ làm giảm độ axit của dạ dày, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa khi cơ thể ăn bữa cơm chính. Vì vậy mà nếu như ăn sữa chua nên ăn khoảng 1 – 2 giờ sau bữa ăn chính để có thể tăng cường hấp thu tốt các dưỡng chất cũng như tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Hơn nữa, bạn có thể ăn một chút ít sữa chua trước khi đi ngủ để có thể tăng cường cung cấp thểm protein cho hệ cơ bắp có thể phát triển.

9 thực phẩm ăn sai giờ gây hại cho sức khỏe

Ăn sữa chua sau khi ăn cơm khoảng 1 – 2 tiếng giúp tiêu hóa tốt

  1. Các loại hạt

Các loại hạt có khả năng cung cấp nhiều chất béo và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không nên ăn các loại hạt này như một món ăn nhẹ vào ban đêm bởi dạ dày sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể tiêu hóa chúng. Một lời khuyên cho chúng ta chính là nên ăn các loại hạt này vào bữa sáng hay là một bữa ăn nhẹ vào ban ngày để có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, đồng thời hỗ trợ làm đẹp da và tóc được hiệu quả hơn.

  1. Thịt

Trong thịt có chứa rất giàu protein và vitamin B, nên nếu ăn thịt vào buổi tối có thể gây ra tình trạng quá tải cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn thịt ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ và cũng tránh ăn vào buổi sáng để giảm tình trạng gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.

  1. Cà phê

Đơn giản khi mỗi sáng thức dậy mà bạn đang có thói quen uống ngay một ly cà phê trong khi chưa ăn gì thì đây là một thói quen vô cùng xấu có thể gây nguy hại và ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe cơ thể bởi trong cà phê có chứa cafein có thể phá vỡ quá trình cơ thể sản xuất cortisol và nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Vì thế chỉ nên uống cà phê sau khi ăn sáng.

Ngoài những thực phẩm trên, chúng ta cũng cần lưu ý tới một số sản phẩm khác như hải sản,…để tránh tình trạng khó tiêu cho cơ thể. Đồng thời, ban ngày có thể tăng cường bổ sung thêm một số dưỡng chất hay các loại thực phẩm bổ sung giúp cơ thể phát triển toàn diện như các sản phẩm từ nhân sâm như cao hồng sâm, nước hồng sâm được chiết xuất hoàn toàn từ những củ sâm 6 năm tuổi chất lượng với nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Các quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về cao hồng sâm uống như thế nào để có cách sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguồn bài viết: nhunghuoutamviet.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply