Tổng Hợp

10 dấu hiệu cho thấy bạn dễ mắc phải ung thư

September 6, 2018

Nếu như bạn bị đau, mệt hay gặp bất kỳ các vấn đề gì có liên quan đến sức khỏe bạn cần phải chú ý kỹ càng và nhìn nhận một cách nghiêm túc. Theo như thực tế, một nghiên cứu mới đã phát hiện và cho biết rằng ngay cả những cơn đau chung chung cũng sẽ là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư.

Đặc biệt, theo như khảo sát với 1.729 người trên 50 tuổi ở Anh trên tạp chí Plos One, người tham gia tiến hành đánh giá mức độ nghiêm trọng, họ nhận thấy đối với danh sách 17 bệnh thì trong đó có tới 10 bệnh thực sự là dấu hiệu của bệnh ung thư. Hơn nữa, họ cũng đồng thời cho biết liệu mình có bất kỳ triệu chứng nào gần đây hay không cũng như cách họ xử lý chúng như thế nào. Tuy nhiên, đối với đại đa số thì “ những dấu hiệu cảnh báo ày được xem là biểu hiện của bệnh ung thư. Đối với một số ít người thì chúng lại có thể được xem là bệnh. Vì vậy mà bạn nên đi gặp được bác sỹ càng sớm càng tốt bởi vì mạng sống của mình. Bởi vậy mà nếu bạn có ít nhất một trong số các triệu chứng được liệt kê dưới đây mà không thấy hết thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

  1. Ho, khàn giọng

Khi trời lạnh và đang ở mùa cảm cúm thì một cơn ho được xem như là điều rất bình thường. Thế nhưng, nếu như ho kéo dài thì rất có thể là vấn đề liên quan đến thanh quản, phổi hay ung thư tuyến giáp hoặc lymphoma. Đây cũng chính là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của những người tham gia khảo sát.

ung thu

Ho lâu, khản giọng là một trong biểu hiện của ung thư

Mặc dù biết rằng, ho và cảm cúm vốn là chuyện bình thường vào mùa như vậy nhưng không phải tất cả mọi người bị ho đều nên tới bác sỹ. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên gặp triệu chứng đó mà mãi không dứt hay bạn có thể cảm nhận được sự bất thường thì không nên ngại đi khám để có thể tìm ra được nguyên nhân.

  1. Thay đổi thói quen đại tiện

Dựa trên nghiên cứu của tiến sỹ Whitaker cho biết, có tới 18% người dân có sự thay đổi trong thời gian đi vệ sinh cả về số lượng hay kích cỡ phân. Những thay đổi này có thể là do thực phẩm hay loại thuốc nào đó và nếu như bạn nhận thấy nó xảy ra thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

  1. Có sự khác biệt trong hoạt động của bàng quang

Một trong những vấn đề xảy ra rất phổ biến ở phụ nữ chính là nhiễm trùng đường tiết niệu. Triệu chứng này sẽ dễ bị mọi người bỏ qua bởi vì họ chỉ xem như sự nhiễm trùng đường tiểu thông thường. Tuy nhiên, dẫu cho bạn là nam hay nữ, nếu như thấy có máu trong nước tiểu hoặc có thể bị đau thúc bất ngờ hay đau rát khi đi vệ sinh thì bạn ngay lập tức nên đến khám bác sỹ để chẩn đoán chính xác và loại bỏ được khả năng ung thư bàng quang, thận hoawvj tuyến tiền liệt.

  1. Sưng/ u

Để kiểm tra xem có thấy bất kỳ cục u hay sưng nào hay không thì việc tốt nhất chính là bạn nên đi đến bác sỹ để kiểm tra. Theo như cuộc khảo sát thực tế cho biết, có tới 7,5% người tham gia cho biết rằng họ có một cục u không rõ nguyên nhân và trong khi 67% đã trao đổi với bác sỹ thì có khoảng 77% trong số đó không nghĩ rằng nó có thể là dấu hiệu của một vấn nghiêm trọng hơn.

  1. Đau không rõ nguyên nhân

Sự đau dai dẳng là dấu hiệu báo động cơ thể đang có vấn đề và nó có thể là bất cứ cái gì  hay ung thư xương, ung thư buồn trứng.

Hơn nữa, theo như hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết, đau do ung thư thường sẽ là lan rộng và bạn không có lý do gì mà không đi gặp bác sỹ.

Từ một kết luận nổi bật theeo một cuộc khảo sát của tiến sỹ Whitaker cho thấy rằng chỉ có khoảng 40% số người thực hiện khảo sát có sự lo ngại về cơn đau của mình và nghĩ rằng nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra ở nhiều người.

  1. Đau họng kéo dài

Đau họng có thể đơn giản chỉ là một “tác dụng phụ” của mùa đông nhưng đau họng dai dẳng thì hoàn toàn có thể là điều gì đó nghiêm trọng hơn như ung thư thanh quản hay ung thư vòm họng.

Trong số những người được khảo sát thì gần 78% không nghĩ rằng đau họng là vấn đề nghiêm trọng.

ung thu

Đau họng kéo dài là một biểu hiện của ung thư vòm họng

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, đột ngột giảm cân không rõ nguyên nhân từ 4-5 cân hoặc hơn có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Dấu hiệu này thường gặp ở những người bị ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi hay ung thư thực quản.

  1. Khó nuốt

Co thắt cổ họng, một triệu chứng không phổ biến trong khảo sát này, có thể là một vấn về liên quan đến hệ thần kinh hoặc hệ miễn dịch, hoặc cũng có thể là một dấu hiệu bao gồm cả ung thư thực quản và ung thư dạ dày hoặc vòm họng.

  1. Chảy máu

Chảy máu bất thường có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của ung thư, do đó nên được thăm khám đầy đủ khi bạn gặp những bất thường sau:

– Ho ra máu có thể là dấu hiệu ung thư phổi, có máu trong phân có thể là dấu hiệu ung thư đại hoặc trực tràng.

– Phụ nữ bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân nên kiểm tra ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

– Chảy máu từ núm vú có thể là dấu hiệu ung thư vú.

– Máu xuất hiện trong nước tiểu có thể đồng nghĩa với việc bạn bị ung thư thận hoặc bàng quang.

  1. Thay đổi ở nốt ruồi trên da

Trong số 7% số người cho biết, họ có sự thay đổi ở các nốt ruồi, tàn nhang hoặc xuất hiện mụn cóc, chỉ 47% trong số đó liên hệ với bác sĩ.

88% nghĩ rằng không có gì là nguy hiệm mặc dầu nó có thể là dấu hiệu của ung thư da, vốn hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.

Có rất nhiều khả năng cũng như biểu hiện khác nhau là dấu hiệu để bạn nhận biết ung thư. Chính vì vậy mà việc quan tâm chăm sóc sức khỏe hàng ngày là một điều cần thiết và vô cùng quan trọng để đảm bảo duy trì được thể trạng cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhất.

Xem thêm :

 

Nguồn bài viết: nhunghuoutamviet.com

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply